Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm đúng chuẩn

Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm

Tính toán thiết kế quạt ly tâm là điều quan trọng bạn cần làm khi sản xuất quạt. Dùng công thức tính chính xác sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức trong cả quá trình. Dưới đây là cách tính toán thiết kế quạt ly tâm và những phần mềm liên quan đúng chuẩn mà bạn nên tham khảo.

Quạt ly tâm là gì?

Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm
Quạt ly tâm chuyên dùng hút khói bụi công suất lớn

Quạt ly tâm được biết đến nhiều hơn với cái tên là quạt hút ly tâm công nghiệp. Đây là loại quạt hút không khí theo trục thẳng vào tâm. Quạt ly tâm thường được ứng dụng nhiều trong đời sống như quạt công nghiệp, quạt hút khí độc trong phòng thí nghiệm, quạt gió. Quạt ly tâm có nguyên lý hoạt động đặc biệt đó là hướng không khí đi theo chiều khác so với phương ban đầu. Bạn cũng có thể sử dụng quạt để tản bớt không khí độc hại hay bụi mịn.

Nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm

Khi muốn tính toán để thiết kế quạt ly tâm đúng chuẩn nhất, bạn nên tìm hiểu nguyên lý hoạt động của quạt ly tâm. Quạt có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là trục quạt, guồng quay, giá và vỏ quạt. 

Quạt ly tâm hoạt động theo nguyên lý hút và bơm ly tâm. Khi quạt quay, các động cơ của quạt sẽ hút không khí theo đường thẳng vào trục. Sau đó, không khí sẽ được đẩy ra ngoài nhờ vào lực ly tâm.

Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm chuẩn nhất

Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm
Cách tính toán thiết kế quạt ly tâm

Trước khi lắp đặt hay sản xuất quạt ly tâm bạn nên tìm hiểu cách tính toán để thiết kế quạt ly tâm đúng nhất. Có 2 công thức thường dùng để tính toán lắp đặt quạt đó là moment xoay, công suất quạt và dòng năng lượng của quạt.

  • Moment xoay: T= m(R2Vθ2 – R1Vθ1)
  • Công suất: P = m(R2Vθ2 – R1Vθ1) x ω
  • Năng lượng ( Cột áp): h= U2Vθ2/g

Chú thích các ký hiệu trong công thức:

– ω : vận tốc quay của quạt.

– V1 : vận tốc tuyệt đối ở đầu vào.

– U1 : vận tốc pháp tuyến của lá cánh quạt ở đầu vào với u1 = ωr1

– W1 : vận tốc dọc theo lá cánh quạt (vận tốc kéo theo)

– Vθ1, Vθ2 : vận tốc xoay vòng của dòng

Cách chọn quạt ly tâm tốt

Chọn quạt ly tâm tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và có thể sử dụng trong thời gian dài. Để chọn được quạt đáp ứng tiêu chuẩn tốt, bạn nên chú ý đến các thông số kỹ thuật và nhu cầu sử dụng quạt. 

Trước khi mua quạt bạn nên cân nhắc nhu cầu sử dụng để chọn quạt hợp lý. Nhu cầu sử dụng quạt sẽ quyết định loại quạt ly tâm với các thông số thích hợp. Bạn có thể tham khảo trước thông tin trên các trang web hay nhờ người có chuyên môn tư vấn để chọn quạt đúng chuẩn.

Khi mua quạt ly tâm bạn nên chú ý các thông số kỹ thuật được ghi trên quạt. Các thông tin sẽ bao gồm lưu lượng gió, công suất động cơ và cột áp suất của quạt. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng sẽ có các loại quạt khác nhau. Nếu bạn chọn mua quạt công nghiệp nhưng lại sử dụng trong phòng thí nghiệm sẽ làm hao phí điện năng và khiến quạt dễ hỏng.

Trên đây là cách tính toán thiết kế quạt ly tâm đúng chuẩn mà bạn cần biết. Để thiết kế và lắp đặt một chiếc quạt ly tâm chất lượng là điều không hề dễ dàng. Nắm vững công thức trên sẽ cực kỳ hữu ích dành cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *