Cột áp quạt ly tâm là gì

Cột áp quạt ly tâm là gì?” Đây là câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm khi tìm hiểu về quạt ly tâm công nghiệp bởi sức hút của thiết bị này hiện đang vô cùng lớn và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Để có thể mua được quạt hút ly tâm phù hợp với nhu cầu sử dụng của môi trường làm việc của mình, chúng ta cần hiểu rõ về các thông số quan trọng của quạt, trong đó cột áp là một thông số đáng được quan tâm nhất để tránh sự thừa thãi, lãng phí khi lựa chọn sản phẩm quạt ly tâm. 

Những thông số kỹ thuật quan trọng của quạt ly tâm công nghiệp

Đối với một dòng quạt công nghiệp quan trọng và phổ biến như quạt ly tâm, trước khi mua thiết bị này, chúng ta cần phải có sự tìm hiểu cụ thể về thông số kỹ thuật của quạt để đưa ra quyết định có nên mua hay không. Trong đó, có hai đặc điểm chính mà ta cần quan tâm nhất đó là lưu lượng gió m3/h và cột áp Pa:

  • Lưu lượng gió được tính theo nhu cầu khối lượng dùng. Đây là đại lượng cho biết thể tích lượng không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định.
  • Cột áp cho ta biết được những tổn thất áp lực đường ống gió để bù vào, nó còn giúp ta chọn độ dày ống gió, không phải loại quạt nào cũng làm được điều này. 

Tìm hiểu về cột áp quạt hút ly tâm

Cột áp quạt ly tâm là gì?

Cột áp quạt ly tâm là đại lượng cho ta biết áp lực tổn thất lên đường ống gió với đơn vị Pa để bạn có thể lựa chọn loại ống và độ dày đường ống gió phù hợp với số lượng quạt đang chạy tại cơ sở. Bạn có thể hiểu đơn giản cột áp quạt càng lớn thì quạt thổi không khí đi được 1 khoảng cách càng xa và ngược lại. Giá trị cột áp quạt trong thực tế thường từ 50-1000Pa trong đó cột áp của quạt ly tâm thường lớn hơn so với quạt hướng trục, quạt gắn tường,…

Cột áp quạt hút ly tâm
Cột áp quạt hút ly tâm

Phương pháp tính cột áp quạt hút ly tâm 

Chúng ta cần lưu ý công thức tính cột áp quạt ly tâm như sau:

Cột áp quạt = Tĩnh áp + Động áp

Để xác định được cột áp quạt, cần xác định được cả hai thành phần là tĩnh áp và động áp. Cột áp quạt được xác định bằng tổng của tĩnh áp và động áp, trong đó:

  • Tĩnh áp: Là áp suất cần thiết để dòng khí có thể thắng được sức cản của đường ống và khối vật liệu. Ngoài ra, tĩnh áp trong buồng cũng tương tự tĩnh áp làm căng trái bóng hay ruột xe. Người ta sử dụng đơn vị Pa dùng cho đại lượng này. 
  • Động áp: Đây là đại lượng cho chúng ta biết về áp suất để tác động khiến không khí di chuyển với vận tốc V.

Một số dòng quạt ly tâm sử dụng phổ biển hiện nay: Quạt ly tâm cao áp | Quạt ly tâm trung áp | Quạt ly tâm gián tiếp | Quạt ly tâm công suất nhỏ | 

Vai trò của cột áp quạt ly tâm

Tìm hiểu về thông số kỹ thuật của quạt ly tâm là bước khởi đầu vô cùng quan trọng trong hành trình đi tìm một thiết bị quạt phù hợp và mang lại lợi ích tối ưu nhất. Tại sao lại như vậy? Sự đa dạng về mẫu mã quạt ly tâm khiến cho chúng ta có quá nhiều sự lựa chọn, điều này dẫn đến hệ quả là ta sẽ chọn phải chiếc quạt quá thừa thãi về công suất thực hiện, lãng phí chi phí vô cùng. Ở từng mức độ diện tích sử dụng ra sao mà ta sẽ lựa chọn chiếc quạt có thông số phù hợp nhất và cột áp là một thông số vô cùng quan trọng cần được quan tâm ở đây.

Thực tế, cột áp cũng là một tiêu chí để phân loại quạt ly tâm: quạt ly tâm cao áp, quạt ly tâm trung áp, quạt ly tâm thấp áp để giúp cho người dùng có cái nhìn rõ ràng và riêng biệt về dòng quạt này. Ở mỗi mức độ áp suất khác nhau, quạt ly tâm lại phù hợp với môi trường và nhu cầu sử dụng khác nhau. Do vậy, quạt hút ly tâm được mệnh danh là thiết bị quạt có áp suất vượt trội nhất trong các dòng quạt khác như quạt hướng trục, đáp ứng những môi trường cần áp suất lớn, phát sinh quá nhiều khói bụi, khí thải ô nhiễm.

Nhằm đem đến cho khách hàng những giá trị tốt đẹp và phù hợp nhất, nhà cung cấp An Phú Quý luôn cung cấp đầy đủ các thông số kỹ thuật trên từng sản phẩm quạt ly tâm của mình. Đội ngũ kỹ thuật viên tại đây cũng rất sẵn lòng tư vấn và hướng dẫn khách hàng cách xác định cột áp phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Nếu bạn còn lạ lẫm về cột áp quạt, hãy đến với An Phú Quý để được tư vấn cụ thể và tận tình nhất nhé!

Website:quathutlytam.vn

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *