Đường đặc tính của quạt là gì?

đường đặc tính của quạt ly tâm

Thực chất, đường đặc tính của quạt thể hiện mối quan hệ giữa các đại lượng công suất, lưu lượng, áp suất và hiệu quả. Tại đây, chúng ta có thể theo dõi được sự biến đổi cột áp và các thông số khác của quạt ở nhiều điều kiện vận hành khác nhau. Quan hệ này thường được biểu diễn dưới dạng biểu đồ hoặc đồ thị, nên giới điện tử học Việt Nam thường dùng đến thuật ngữ “đặc tính” hoặc “đặc tuyến”.

Tìm hiểu về đường đặc tính của quạtđường đặc tính của quạt

Tuỳ theo từng loại quạt công nghiệp mà chúng có đường đặc tính khác nhau, cụ thể ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu đường đặc tính của quạt ly tâm – thiết bị quạt hút công nghiệp quan trọng và thông dụng nhất hiện nay.

Tuy thuật ngữ “đường đặc tính” còn xa lạ đối với người dùng nhưng đây là căn cứ vô cùng quan trọng và hữu ích trong việc chọn lựa, kiểm tra, vận hành và bảo trì thiết bị quạt của chúng ta, cụ thể:

Trong việc chọn mua quạt

đường đặc tính của quạt ly tâm

Khi chọn mua quạt cho bất cứ môi trường nào, việc xem qua biểu đồ đường đặc tính là rất cần thiết vì biểu đồ không những có ta thấy các đặc tính hiệu suất mà còn đưa ra các chỉ số lưu lượng khi quạt vận hành. Từ đó, kỹ sư có thể đưa ra quyết định chọn quạt phù hợp với từng yêu cầu ứng dụng khác nhau.

Test hiệu quả hoạt động

Sau khi mua quạt về sử dụng, đường đặc tính được dùng để kiểm tra hiệu suất của quạt để đảm bảo đúng như tiêu chuẩn và thông số mà nhà sản xuất cung cấp và chào bán trên thị trường.

Trong quá trình sử dụng

Trong quá trình vận hành tại nhà máy, xưởng sản xuất, để phù hợp với điều kiện sản xuất, các chỉ số về lưu lượng gió hay cột áp quạt cũng phải thay đổi linh hoạt theo. Và chúng ta phải kiểm tra đường đặc tính để xem tình hình quạt hiện tại có thể đáp ứng được điều kiện vận hành thay đổi hay không và có hướng xử lý thích hợp.

Có thể thấy, đường đặc tính của quạt có vai trò quan trọng xuyên suốt từ khâu tìm mua cho đến khi đưa vào sử dụng. Nếu không hiểu về đường đặc tính, liệu bạn có đủ tự tin để vận hành chiếc quạt sao cho hiệu quả và tối ưu chi phí nhất hay không? Chắc chắn rồi, khi đã có trong tay những kiến thức cần thiết và quan trọng nhất về đường đặc tính, bạn sẽ làm chủ được các thức vận hành của thiết bị quạt và có thể thay đổi các chỉ số một cách phù hợp nhất, sao cho khai thác tối đa công năng hoạt động của quạt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *