Công thức tính lưu lượng gió của quạt chuẩn xác nhất

Lưu lượng gió là một trong những thông tin quan trọng nhất mà người tiêu dùng cần nắm rõ. Đây không phải số liệu xa lạ nhưng không được nhiều người quan tâm. Hệ quả là đôi khi, sản phẩm bạn mua sẽ không đáp ứng được nhu cầu làm mát. Vậy ý nghĩa của nó là gì và công thức tính lưu lượng gió của quạt nào sẽ chuẩn xác nhất? bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được kiến thức hữu ích về thuật ngữ này.

Đôi nét về quạt thông gió công nghiệp 

Để làm mát nhà xưởng, tầng hầm, kho chứa đồ có rất nhiều cách. Tuy nhiên, không phải phương án nào cũng đáp ứng được tất cả các yêu cầu. Lắp quạt thông gió là cách tốt nhất giúp bạn tiết kiệm chi phí và hạ nhiệt nhanh chóng. Để đáp ứng được vấn đề này, nhiều nhà sản xuất đã cho ra mắt các sản phẩm ưu việt. Quạt thông gió công nghiệp giúp môi trường mát mẻ, khử mùi, khử khuẩn.

Quạt thông gió mang đến nhiều lợi ích sử dụng

Hiện nay, đa số các sản phẩm quạt đều được chế tạo từ chất liệu cao cấp và bền chắc. Bên cạnh đó, công nghệ tiên tiến cũng được ứng dụng nên tăng khả năng vận hành. Nhiều nhà sản xuất cam kết mang đến mặt hàng tiết kiệm điện năng và có lưu lượng gió cao. Với số vòng quay lớn, quạt có thể giúp môi trường nhanh chóng hạ nhiệt từ 2 – 6 độ, đồng thời trở nên trong lành hơn. 

Trong bảng thông số kỹ thuật của quạt, các mục như công suất, cột áp, kích thước, lưu lượng gió và tốc độ quay đều được thể hiện đầy đủ. Người có chuyên môn sẽ dựa vào đây để chọn sản phẩm phù hợp. Người không có chuyên môn thường chỉ lắng nghe lời tư vấn của nhà cung cấp. Vì vậy, đôi khi, sản phẩm bán ra không đáp ứng đúng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng.  

Lưu lượng gió của quạt ly tâm
Lưu lượng gió của quạt ly tâm

Lưu lượng gió là gì và ý nghĩa của thông số 

Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc lưu lượng gió là gì mà người bán luôn nhắc đến nó? Đây là thông số vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng đến môi trường lao động. Chỉ khi lắp đặt chiếc quạt có thông số này thích hợp, nơi làm việc mới được hạ nhiệt đúng cách. Trường hợp bạn lắp quá ít hoặc quá nhiều quạt, hoặc chọn quạt có lưu lượng gió không tương ứng sẽ không mang đến kết quả như ý. 

Lưu lượng gió của quạt công nghiệp là thể tích không khí đi qua mặt cắt lòng dẫn trong một đơn vị thời gian nhất định. Người ta sẽ đo thông số này ngay tại một vị trí trên đường đi của không khí. Có thể hiểu, lưu lượng gió càng cao, khả năng làm mát càng tốt. Những chiếc quạt có lưu lượng không khí lớn thường được lựa chọn để mua sắm.

Lưu lượng gió có ý nghĩa quan trọng với không gian sử dụng 

Đơn vị của thông số quan trọng này được tính là m3/h. Trong đó, m3 là thể tích không khí đo được, h là đơn vị thời gian. Việc tính lưu lượng gió cũng sẽ dựa vào hai yếu tố này để xác định chính xác. Thông thường, trên mỗi chiếc quạt sẽ có thông số cụ thể cho mục này. Tuy nhiên, bạn vẫn cần biết tính nó để xác định số lượng và vị trí lắp quạt. 

Xem thêm >>> Tốc độ gió là gì? Công thức tính tốc độ gió đơn giản nhất

Công thức tính lưu lượng gió của quạt công nghiệp 

Để xác định thông số, bạn cần thực hiện một số bước cụ thể. Đầu tiên, bạn cần tính chính xác thể tích không gian lắp đặt. Thông thường, nhà máy hay kho xưởng sẽ được xây theo dạng hình hộp chữ nhật. Công thức để tính thể tích của những nơi này cũng áp dụng tương tự. 

Xác định thể tích nhà xưởng để tính lưu lượng gió

Sau đó, bạn cần xác định lượng không khí cần thiết để làm mát không gian. Việc tính toán sẽ dựa vào thể tích vừa có và số lần thay đổi không khí. Với những nơi công cộng như bệnh viện, trường học hay siêu thị, số lần này dao động từ 30 – 40. Nơi chứa nhiều máy móc, thiết bị như nhà máy, kho xưởng thì là 40 – 60. Ký hiệu của số lần thay đổi là X, đơn vị là lần/giờ. 

Công thức tính tổng lượng không khí cần thiết để hạ nhiệt môi trường là:

Tg = V x X (m3/h) 

Một điều bạn cần lưu ý là số quạt thi công trong không gian cũng liên quan đến lưu lượng gió. Để tiết kiệm chi phí, ngoài việc đảm bảo khoảng cách giữa các thiết bị, bạn còn cần ước tính được nên lắp bao nhiêu chiếc. Công thức để tính số quạt thông gió cần dùng sẽ là: 

N = V/Tg

Trên đây là thông tin cụ thể về lưu lượng gió và cách tính chính xác nhất. Bạn hãy tham khảo và áp dụng để lắp đặt quạt đúng cách nhé. Bạn nên thực hiện việc này trước khi tiến hành mua sắm để tránh mất thời gian và bối rối trước nhiều mẫu sản phẩm. 

————————————————

 CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ AN PHÚ QUÝ

 Số 36, đường Hoàng Cầu, Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành Phố Hà Nội.

 Nhà máy SX: 150 Nguyễn Hữu Huân, Phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ liêm, Thành Phố Hà Nội

 Trụ Sở Miền Nam: 236/29 – 236/31 An Dương Vương, P 16, Quận 8, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Hotline/Zalo:  0988.191.741 |  lienhe@anphuquygroup.com

 www.quathutlytam.vn

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *