RPM là gì? Cách đổi RPM sang vòng/phút chính xác nhất

RPM là gì

Khi đo lường tốc độ của quạt thường sử dụng nhiều đơn vị khác nhau như RPM, CFM, vòng/phút,.. Những đơn vị này giúp cho việc xác định tốc độ của quạt được tốt hơn. Tuy nhiên, với nhiều người không ở trong nghề thì những đơn vị này rất khó hiểu. Vậy, cùng tìm hiểu xem đơn vị RPM là gì và cách để đổi RPM sang vòng/phút chính xác nhất. 

RPM là gì? 

Nhiều người thắc mắc không biết RPM là gì? Nói đơn giản đây được xem là một đơn vị đo lường tốc độ.

RPM được dùng để đo tốc độ cánh quạt trong một phút
RPM được dùng để đo tốc độ cánh quạt trong một phút

Khái niệm RPM trong quạt trần

RPM là một đơn vị dùng để đo tốc độ của chuyển động tròn trong thời gian một phút. Nói cụ thể hơn, đơn vị này sử dụng để xem thử một vật có thể chuyển động được bao nhiêu vòng tròn trong một phút. 

RPM được dùng để đo tốc độ cánh quạt trong một phút

Đơn vị của RPM là vòng/phút. Trong các thông số của quạt trần, đơn vị này được sử dụng để tính vòng quay của quạt trong vòng một phút. Trường hợp này, chỉ số này được xác định để xét về độ ồn của quạt. 

Chỉ số RPM tỉ lệ thuận với tiếng ồn của quạt trần khi hoạt động. Khi chỉ số RPM cao thì tốc độ của quạt trần cũng cao. Quạt hoạt động với tốc độ cao thì tiếng ồn phát ra khi quạt hoạt động cũng rất to. Ngược lại khi chỉ số RPM thấp thì tiếng ồn quạt phát ra cũng nhỏ. 

Những quạt có chỉ số tiếng ồn nhỏ thường được sử dụng ở nơi nhỏ hoặc những ngày mát mẻ. Bên cạnh đó, quạt 5 cánh thì có độ ồn thấp hơn quạt 3 cánh. Do vậy, quạt 5 cánh thường được sử dụng ở nhiều nơi khác nhau. 

Mỗi loại quạt sẽ có một thông số RPM khác nhau. Những thông số này sẽ được biến đổi đa dạng với nhiều loại quạt khác nhau. Do vậy, tùy vào mục đích sử dụng mà người dùng có thể lựa chọn cho mình loại quạt phù hợp.

Ứng dụng của RPM

RPM được ứng dụng ở nhiều không gian khác nhau
RPM được ứng dụng ở nhiều không gian khác nhau

Bên cạnh sử dụng cho quạt trần thì RPM còn được ứng dụng ở nhiều không gian khác nhau. Một trong những ứng dụng này là tính độ quay của trái đất. 

RPM được ứng dụng ở nhiều không gian khác nhau

Bên cạnh đó, chỉ số RPM còn được sử dụng trong các loại động cơ ô tô. Bộ môn đua xe đạp cũng sử dụng đơn vị RPM để xem xét tốc độ di chuyển. Như vậy có thể thấy RPM được dùng phổ biến trong các không gian cuộc sống. 

Sự khác biệt của CFM và RPM

CFM và RPM là hai đơn vị dùng để tính đơn vị xoay của quạt. Cả hai đơn vị này đều là đơn vị quay đặc trưng dùng để biểu hiện những đặc trưng của quạt trần. 

Hai đơn vị này đều được sử dụng khi tính thông số của cánh quạt

RPM là đơn vị dùng để tính tốc độ vòng quay của quạt. Tuy nhiên, CFM là đơn vị được dùng để tính lượng gió phát ra trong vòng một phút. Nói cụ thể hơn, CFM dùng để xem quạt có thể phát ra được lượng gió bao nhiêu. Đơn vị của CFM là feet khối. 

Công dụng chính của CFM là để đo thể tích không khí và tốc độ không khí di chuyển khi quạt hoạt động. Đơn vị này như là một loại thử nghiệm để xem xét tính ổn định của quạt khi chạy. 

Thông thường, mức độ lý tưởng của CFM là khoảng 7000 feet khối trở lên. Khi quạt có chỉ số này thì được xem như có tốc độ chạy ổn định và vận hành tốt. 

Xem thêm >>> Cột áp quạt ly tâm là gì ?

Cách đổi RPM sang vòng/phút chính xác nhất

Đơn vị chính xác của RPM là vòng/phút. Do đó, 1 RPM sẽ bằng 1 vòng/phút. Dựa trên quy tắc này, bạn sẽ quy đổi được chính xác đơn vị RPM sang vòng/phút dễ dàng. 

Thông thường, quạt trần sẽ có các thông số vòng trên phút khác nhau. Các chỉ số vòng/phút của quạt sẽ rơi vào khoảng từ 170 đến 250. Thông số này sẽ được thay đổi dựa trên thương hiệu và hướng quay của quạt. 

Một chiếc quạt trần hiện đại sẽ được thiết kế với nhiều tốc độ gió. Cách để xem một chiếc quạt trần có tốt hay không đó là xem tốc độ RPM của quạt. Nếu như những chỉ số này đa dạng thì sẽ được xem là một chiếc quạt tốt. 

Như vậy có thể thấy đơn vị RPM được sử dụng ở khá nhiều không gian khác nhau. Nhiều lĩnh vực khác cũng sử dụng đơn vị RPM. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về khái niệm RPM là gì. 

 

3.4/5 - (11 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *