Các loại quạt ly tâm lồng sóc

quạt ly tâm lồng sóc

Quạt ly tâm lồng sóc là một trong những giải pháp thông gió hiệu quả và tiết kiệm. Loại quạt này được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nhờ vào những tính năng vượt trội.

Quạt ly tâm lồng sóc là gì?

quạt ly tâm lồng sóc
Quạt ly tâm sử dụng cánh lồng sóc

Quạt ly tâm lồng sóc là một loại quạt hút ly tâm được thiết kế để tạo ra dòng không khí với áp lực cao bằng cách sử dụng nguyên lý hoạt động của lực ly tâm. Quạt này có một lồng sóc được trang bị cánh quạt ly tâm và một động cơ để quay cánh (còn gọi là cánh quạt ly tâm lồng sóc). Khi cánh quạt ly tâm quạt quay, không khí được hút vào quạt thông qua lồng sóc và thoát ra theo hướng vuông góc với trục quạt.

Đây là một loại quạt hút lồng sóc có khả năng lại ra dòng khí lớn với áp lực cao, nên chúng thường được sử dụng tại các hệ thống thông gió. Thiết kế của loại quạt này cũng giúp giảm tiếng ồn đáng kể.

Quạt ly tâm lồng sóc thường được sử dụng trong hệ thống thông gió, điều hòa không khí, hệ thống làm mát công nghiệp và các ứng dụng khác đòi hỏi luồng không khí mạnh và hiệu suất cao.

Ứng dụng của quạt ly tâm lồng sóc

quạt ly tâm lồng sóc
Quạt ly tâm lồng sóc được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngoài khả năng tiết kiệm năng lượng, quạt ly tâm lồng sóc còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp nâng cao hiệu suất làm việc và sản xuất. Công suất làm việc hiệu quả đã giúp cho các loại quạt hút lồng sóc được ứng dụng rộng rãi, có thể kể đến như:

Cơ sở xử lý khí thải 

Tại các nhà máy, nhà xưởng xử lý khí thải, quạt ly tâm lồng sóc được sử dụng để xử lý các khí thải độc hại, hút bụi, hơi để không khí được cải thiện hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các nhân viên làm việc.

Nhà máy, xí nghiệp

Quạt lồng sóc khi được lắp đặt trong các xí nghiệp, nhà máy sẽ đóng vai trò là thiết bị cung cấp luồng không khí tươi mới, tạo sự thông thoáng cho không gian. Ngoài ra, loại quạt này còn giúp không gian luôn ở nhiệt độ ổn định.

Các tòa nhà

Với khả năng tạo áp lực cao và hiệu suất ổn định, quạt ly tâm lồng sóc được sử dụng trong các hệ thống thông gió của tòa nhà cao tầng để điều phối và cải thiện chất lượng không khí cho các không gian.

Hệ thống giải nhiệt trong máy móc

Quạt ly tâm lồng sóc được sử dụng tạo luồng không khí để giải nhiệt cho các máy móc và thiết bị công nghiệp như máy phát điện, tủ điện, hệ thống điện tử, và hệ thống điều khiển nhiệt.

Các loại quạt ly tâm lồng sóc phổ biến

Hiện nay, trên thị trường đang có những loại quạt ly tâm lồng sóc như:

Quạt ly tâm lồng sóc trung áp

Đây là dòng quạt phổ biến nhất nhờ vào việc đáp ứng được nhiều tiêu chí sử dụng của khách hàng. Loại quạt này có thể được sử dụng để làm quạt hút trong hệ thống thông khí của các tòa nhà cao tầng; và cả những hệ thống phức tạp của các cơ sở công nghiệp. Ngoài ra, quạt lồng sóc trung áp còn có thể hút khói, bụi, cải thiện không khí của những nơi tiếp xúc với khói bụi nhiều.

Quạt ly tâm lồng sóc thấp áp

Dòng quạt này nổi bật với áp suất thấp, giúp cho quá trình sử dụng không quá ồn ào như các dòng quạt khác. Với áp suất thấp, quạt ly tâm lồng sóc thấp áp thường được sử dụng để làm hệ thống thông khí cho các diện tích nhỏ hơn như các căn hộ, nhà hàng nhỏ…

Ngoài ra còn một số loại khác cũng được dùng khá phổ biến như quạt ly tâm lồng sóc đôi, quạt lồng sóc mini,…

Những thông tin về quạt ly tâm lồng sóc đã được cung cấp khá đầy đủ qua bài viết này. Hy vọng các bạn sẽ có thêm được những thông tin bổ ích cho sự lựa chọn của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *