Ưu nhược điểm của quạt ly tâm công nghiệp là gì?

ưu nhược điểm của quạt ly tâm

Nói tới phương án giải quyết những vấn đề về nhiệt, không khí nóng, khói bụi bao trùm nhà xưởng, lựa chọn đầu tiên mà chủ đầu tư hướng đến đó là các thiết bị thông gió công nghiệp, điển hình là các loại quạt lưu lượng gió mạnh như quạt ly tâm công nghiệp. Tuy vậy, thị trường hiện nay đang dành quá nhiều sự lựa chọn cho khách hàng bằng đa dạng các loại quạt công nghiệp khiến cho chúng ta thắc mắc rằng: Ưu nhược điểm của quạt ly tâm là gì, có đáng đầu tư hay không. Vậy thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này cũng như ưu và nhược điểm của nó để bạn có sự đánh giá khách quan nhất.

Giới thiệu chung về quạt ly tâm công nghiệp

ưu nhược điểm của quạt ly tâm

Trước khi tìm hiểu ưu và nhược điểm của quạt ly tâm, chúng ta cần có cái nhìn tổng quan về sản phẩm này. Theo đó, quạt hút ly tâm công nghiệp là loại quạt làm việc theo nguyên tắc bơm ly tâm, khi roto quay, áp suất tại tâm quạt nhỏ, không khí đi vào tâm quạt và được cấp thêm năng lượng lực ly tâm. Khi làm việc, roto hút không khí dọc theo trục, nhờ lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, và đẩy gió ra hướng thẳng góc với trục quạt.

Tùy theo tiêu chí mà người ta có thể chia quạt ly tâm thành những loại khác nhau như:

 • Theo cấu tạo: Quạt ly tâm có motor chuyển động trực tiếp và motor chuyển động gián tiếp với dây curoa đặt hoàn toàn ở bên ngoài.
 • Theo lưu lượng và áp lực: Quạt ly tâm thấp áp, quạt ly tâm trung áp và quạt ly tâm cao áp.

Về cấu tạo quạt ly tâm được thiết kế gồm 4 bộ phận chính là vỏ quạt, cánh quạt, hệ curoa truyền động và motor.

 1. Vỏ quạt: Thường được làm từ kim loại chống rỉ phủ sơn tĩnh điện. Nhiệm vụ của vỏ quạt là giá đỡ đồng thời phần liên kết giữa quạt và vị trí lắp đặt. Ngoài ra, vỏ quạt còn giúp hạn chế tối đa độ rung và tiếng ồn của động cơ trong quá trình vận hành.
 2. Cánh quạt ly tâm: Được cân bằng động bởi hệ thống điều khiển kỹ thuật số, đảm bảo quạt chạy êm và không rung lắc.
 3. Hệ curoa truyền động: Làm nhiệm vụ kết nối mô tơ với phần đuôi cánh quạt trong cửa hút. Dây curoa thường được sản xuất bằng cao su chất lượng, có độ bền cao.
 4. Mô tơ: Là bộ phận tạo ra chuyển động của quạt ly tâm.

Ưu nhược điểm của quạt ly tâm

Quạt ly tâm có những điểm mạnh để cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ đáng gờm trên thị trường, bên cạnh đó, thiết bị này cũng tồn tại những nhược điểm nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ đánh giá ưu nhược điểm của quạt ly tâm để người tiêu dùng có thể đánh giá khách quan.

ưu nhược điểm của quạt ly tâm

Ưu điểm của quạt ly tâm

 • Là thiết bị có thể tạo được sức ép lớn nên có thể theo ống gió truyền đi xa trong quá trình thông gió, hút và thải không khí ô nhiễm, độc hại bởi nó mang đặc tính hút mạnh, lực đẩy xa.
 • Với cấu trúc quạt đặc biệt, đặc tính nén tốt hơn nhiều so với các loại quạt công nghiệp khác, quạt ly tâm có thể dùng để tạo áp đến hơn 100.000 Pa. Các loại nồi hơi cột áp 500 ->100.000 Pa, hầu hết lựa chọn thiết bị này để sử dụng.
 • Số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với thiết kế đặt motor bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng khí, hạn chế chống bám bụi tối đa giúp thiết bị luôn được ổn định và lâu bền.
 • Tốc độ quay lớn, tạo lực hút và lực đẩy rất lớn, từ đó nâng cao hiệu quả làm mát, cải thiện không khí rất nhanh chóng và hiệu quả.

Bạn có biết ứng dụng của quạt ly tâm trong công nghiệp góp phần điều hòa không khí, hút bụi bẩn, hút khói, hút mùi hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt, phức tạp nhất.

Nhược điểm của quạt ly tâm

 • Dòng quạt ly tâm cao áp có nhược điểm là động cơ quá tải khi không kết nối quạt vào hệ thống, do vậy loại quạt này thường phải có van tiết lưu đầu vào hoặc trong hệ thống phụ tải ổn định. Hệ thống ống dẫn và miệng cửa hút, miệng cửa thổi ít có thay đổi.
 • Giá thành của quạt ly tâm cũng khá cao, cao hơn so với các loại quạt hút công nghiệp khác.

Hy vọng rằng những thông tin ở trên sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn đang băn khoăn có nên đầu tư sử dụng quạt ly tâm công nghiệp hay không. Hiện nay, rất nhiều chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp tin dùng sản phẩm này và thực sự nó mang lại những lợi ích tốt đẹp cho môi trường, thậm chí là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Do đó, hãy lắng nghe nhu cầu sử dụng đến đâu để bạn có  vơ nhất nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *