Tốc độ gió là gì? Công thức tính tốc độ gió đơn giản nhất

Khi mua quạt công nghiệp, một trong số thông tin bạn cần quan tâm là tốc độ gió. Đây là thông số hỗ trợ bạn mua được chiếc quạt phù hợp với không gian lắp đặt. Dù bạn lựa chọn loại quạt nào, đây cũng là yếu tố giúp bạn có được tính toán chính xác để tiết kiệm chi phí. Nếu chưa biết về thông số kỹ thuật này, bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé. 

Quạt công nghiệp và ứng dụng trong sản xuất 

Trước khi tìm hiểu về tốc độ gió, bạn cần hiểu quạt công nghiệp là gì và ứng dụng. Đây là cơ sở để bạn có được lựa chọn phù hợp hơn cho sản phẩm sử dụng sắp tới. Quạt công nghiệp là loại quạt có công suất lớn, lưu lượng gió tạo ra cao. Đa số các sản phẩm đều được chế tạo từ chất liệu cao cấp, có tính bền và không gỉ. Cánh quạt dài và rộng, tốc độ gió lớn nên làm mát không gian rất tốt. 

Quạt công nghiệp được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất

Nơi thích hợp để lắp đặt quạt công nghiệp là cơ sở có diện tích lớn hơn nhà ở. Thường là nhà máy, kho xưởng, tầng hầm, hầm mỏ, nơi công cộng,… Tùy vào độ lớn của không gian mà sẽ có các loại quạt với kích thước và hình dáng khác nhau. Sản phẩm đang được ưa chuộng nhất hiện nay là quạt hút công nghiệp với tính năng hai chiều. 

Công dụng của quạt hút là làm mát môi trường chỉ trong thời gian ngắn. Tùy vào công nghệ áp dụng mà mức nhiệt sẽ giảm đi từ 2 – 6 độ C. Ngoài ra, một số sản phẩm còn có lưới trước sau giúp đảm bảo vấn đề vệ sinh nơi lắp đặt. Chúng mang đến hiệu quả làm mát và giữ cho bầu không khí trong lành hơn. Từ đó bảo vệ sức khỏe người lao động và thiết bị sinh nhiệt trong không gian. 

Tốc độ gió của quạt điện là gì
Tốc độ gió của quạt điện là gì

Tốc độ gió của quạt công nghiệp 

Đây là thông số cho biết vận tốc gió đạt được đo tại miệng quạt khi nó vận hành. Bạn có thể dựa vào đây để xác định thời gian làm mát toàn bộ không gian. Đồng thời, số lượng quạt cần được lắp đặt cũng phụ thuộc rất lớn về thông số này. Nếu không gian của bạn rộng, bạn nên sử dụng quạt có tốc độ gió cao để rút ngắn thời gian hạ nhiệt. 

Tốc độ gió cao là điều kiện để hạ nhiệt không gian nhanh chóng

Nhiều người thường bị nhầm lẫn tốc độ gió và tốc độ quay của quạt công nghiệp. Đây là hai khái niệm khác nhau chỉ các yếu tố khi vận hành khác nhau. Tốc độ quay là số vòng mà cánh quạt và motor thực hiện mỗi phút, nằm trong khoảng 1400 – 2800 vòng. Tốc độ gió là vận tốc mà không khi thoát ra từ quạt để làm mát môi trường sử dụng.  

Tốc độ gió được ký hiệu là V với đơn vị sử dụng thông thường là m/s. Công thức tính tốc độ của quạt sẽ không phụ thuộc vào quãng đường và thời gian mà dựa vào lưu lượng gió cùng tiết diện của mặt quạt. Cụ thể, bạn hãy áp dụng công thức sau khi cần tính toán chuẩn xác: 

V = L/S (m/s) 

Trong đó, L là lưu lượng gió của quạt, được đổi từ m3/h sang m3/s. Tiết diện quạt là S, chính là diện tích của mặt lồng quạt với đơn vị là m2. 

Ý nghĩa của tốc độ gió khi mua quạt công nghiệp 

Nhiều người khi mua sắm sản phẩm thường bỏ qua thông số này mà chỉ chú ý lưu lượng gió. Ít ai biết rằng, tốc độ gió có ảnh hưởng khá lớn đến số lượng quạt bạn cần lắp đặt trong không gian sử dụng. Ngoài ra, những nhà xưởng có diện tích nhỏ nên sử dụng quạt có tốc độ gió vừa phải, kích thước không quá lớn và ngược lại. 

Tùy vào không gian mà bạn chọn loại quạt phù hợp

Thông thường, những chiếc quạt được làm từ chất liệu cao cấp sẽ có tốc độ gió cao và ổn định hơn. Bởi motor có khả năng vận hành liên tục trong nhiều giờ, cánh quạt chắc chắn quay bền bỉ. Đây cũng là một trong những điều kiện giúp bạn chọn được sản phẩm có tuổi thọ cao, tiết kiệm chi phí đầu tư. 

Trên đây là thông tin cụ thể về tốc độ gió và cách tính chuẩn xác, đơn giản nhất cho bạn. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ trở thành người tiêu dùng thông minh và chọn được sản phẩm thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Bạn cũng đừng bỏ qua những thông số kỹ thuật khác như lưu lượng gió, công suất hay cột áp khi mua sắm nhé. Chúng đều góp phần giúp bạn đầu tư đúng đắn, hiệu quả.

Xem thêm >>> RPM là gì? Cách đổi RPM sang vòng/phút chính xác nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *