Tác hại của amiăng và giải pháp ngăn ngừa bụi amiăng

amiăng

Có thể nhiều bạn quan tâm đến sức khỏe đã nghe đến bụi amiăng và tác hại của loại bụi này. Chúng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe nên chúng ta cần hiểu rõ về những tác động đó và có biện pháp ngăn ngừa phù hợp.

Hiểu về bụi amiăng

amiăng
Bụi amiăng

Amiăng là một loại khoáng vật tự nhiên có tính năng cách điện, chịu nhiệt và chống cháy tốt. Chúng được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp, xây dựng và các sản phẩm tiêu dùng từ những năm 1900 đến 1970.

Bụi amiăng là bụi mịn được sản sinh từ các loại vật liệu amiăng, một khoáng chất tự nhiên chứa sợi dài và mịn. Loại bụi này có thể được phát tán vào không khí qua các quá trình khai thác mỏ amiăng, sản xuất và sử dụng các sản phẩm chứa amiăng, hoặc khi sửa chữa, tháo dỡ các vật liệu chứa amiăng.

Do đó, việc tiếp xúc với bụi amiăng cần được hạn chế và cần phải sử dụng các biện pháp an toàn khi tiếp xúc.

Tác hại của bụi amiăng

Khi hít phải bụi amiăng, sợi amiăng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Gây ung thư

Khi hít phải bụi amiăng, chúng có thể tạo ra sự phản ứng của hệ miễn dịch trong cơ thể, gây ra sự bị đói oxy và tế bào bị tổn thương. Các tế bào này có thể biến đổi thành khối u, gây ra ung thư phổi, ung thư màng phổi, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư buồng trứng và ung thư thận.

Tuy nhiên, thời gian phát triển của ung thư do bụi amiăng là khá dài, từ 20 đến 40 năm, điều này khiến việc phát hiện bệnh ung thư trở nên khó khăn và chữa trị cũng không đạt hiệu quả cao.

Gây ra các vấn đề về hô hấp

Bụi amiăng là một trong những chất độc hại nhất đối với hệ thống hô hấp. Khi hít thở bụi amiăng sản sinh ra từ các sản phẩm có chứa amiăng, các sợi nhỏ có thể xâm nhập sâu vào phổi, gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Các sợi amiăng không bao giờ được đào thải khỏi cơ thể và có thể gây ra các tác hại kéo dài suốt đời.

Chúng có thể gây ra các tổn thương trên màng phổi và dần dần phá hủy cấu trúc phổi. Nếu tiếp xúc với amiăng trong thời gian dài, người ta có nguy cơ cao bị ung thư phổi. Ngoài ra, bụi amiăng còn gây ra các vấn đề khác về hô hấp, bao gồm khó thở, ho và đau ngực. Những người thường xuyên tiếp xúc với amiăng trong môi trường làm việc có nguy cơ cao bị ảnh hưởng xấu đến đường hô hấp.

Gây ra các vấn đề về tim mạch

Nghiên cứu cho thấy rằng hít vào bụi amiăng cũng có thể gây ra các vấn đề về tim mạch do ảnh hưởng đến hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Các sợi amiăng sẽ lắng đọng trong phổi và gây ra tổn thương, khiến cho các mô phổi trở nên cứng và khó thở. Vấn đề này có thể dẫn đến huyết áp cao, suy tim và bệnh tim mạch khác.

Ngoài ra, sợi amiăng có thể xâm nhập vào mạch máu và lưu thông đến các bộ phận khác của cơ thể. Sợi amiăng có thể dẫn đến việc hình thành bám đoạn trong mạch máu, gây ra sự kích thích và làm tắc nghẽn các mạch máu nhỏ. Điều này có thể gây ra các vấn đề về tim mạch, bao gồm đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Gây ra các vấn đề về da

Bụi amiăng cũng là một tác nhân gây hại cho da. Khi bụi amiăng được hít vào phổi, chúng có thể di chuyển qua cơ thể và gây ra những vấn đề về da. Cụ thể, khi chúng tiếp xúc với da, nó có thể gây ra kích ứng và các vết phỏng trên da. Nếu tiếp xúc với amiăng kéo dài, nó có thể gây ra một loại bệnh da tên là “vảy đá”.

Ngoài ra, nếu amiăng được nuốt phải hoặc nó bị hấp thụ vào cơ thể, nó có thể tạo ra các tế bào ung thư da, gọi là mesothelioma. Mesothelioma là một loại ung thư hiếm gặp nhưng nó có thể rất nguy hiểm và gây tử vong. Các triệu chứng của mesothelioma bao gồm da thô ráp, sưng và đau nhức ở các vùng da chứa amiăng.

Các giải pháp ngăn ngừa bụi amiăng

Quạt ly tâm hút bụi amiăng
Quạt ly tâm hút bụi amiăng

Vì những tác hại nghiêm trọng của bụi amiăng, nhiều quốc gia đã cấm hoặc hạn chế sử dụng chúng trong các ứng dụng công nghiệp và xây dựng. Các cá nhân và doanh nghiệp cũng cần phải có biện pháp để tự bảo vệ cho mình.

Các nhân viên làm việc với vật liệu chứa amiăng cần được cung cấp bảo hộ để bảo vệ đường hô hấp và da. Bảo hộ bao gồm khẩu trang, áo khoác, găng tay và kính bảo hộ. Cần thường xuyên vệ sinh bảo hộ và thay thế khi cần.

Khu vực làm việc cần được đảm bảo sạch, thông thoáng nhờ quạt ly tâm hút bụi túi vải và hệ thống xử lý bài bản để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe. Ngoài ra cần bảo trì các thiết bị và vật liệu chứa amiăng đúng cách. Nếu có vật liệu này bị hỏng hoặc không còn cần thiết, cần loại bỏ chúng một cách an toàn và đúng cách để giảm thiểu nguy cơ phát tán bụi amiăng. Cần thực hiện theo các quy định về loại bỏ chất thải nguy hiểm.

Cuối cùng, cần tuyên truyền và giáo dục về bụi amiăng cho các nhân viên. Ngoài ra, cần đảm bảo các thông tin và hướng dẫn được phổ biến rộng rãi cho cộng đồng để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc với bụi amiăng.

Hãy nắm chắc các giải pháp ngăn ngừa để bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước tác hại của bụi amiăng!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *