So sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục

Trên thực tế, cho dù bạn có trong tay nhiều tiền nhưng đôi lúc vẫn đau đầu khi không biết nên lựa chọn mua dòng quạt hướng trục hay quạt ly tâm để phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Đầu tư là phải sinh lời, đó là chìa khoá đầu tư mà chủ doanh nghiệp hướng đến, cho nên, khi sử dụng thiết bị công nghiệp nào cũng phải xét đến lợi ích mà nó đem lại, hiệu quả sử dụng và chi phí bỏ ra trong quá trình sử dụng là tối ưu nhất. Nếu bạn là chủ nhà máy công nghiệp, đang gặp phải tình trạng kể trên, chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục để bạn có thể hiểu rõ hơn và đi đến quyết định đúng đắn nhất.

Điểm giống nhau của quạt ly tâm và quạt hướng trục

Cả hai dòng quạt ly tâm và quạt hướng trục đều thuộc dòng quạt hút công nghiệp với khả năng hút nhiệt nóng, hút gió, khí thải, bụi bẩn lơ lửng trong không gian. Đồng thời cung cấp nguồn không khí trong lành, mát mẻ từ bên ngoài vào.

Đều là hai loại quạt hút có công suất hoạt động lớn, được ứng dụng rộng rãi và phổ biến tại các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến, nhà kho, tầng hầm các toà nhà cao tầng,…

Điểm khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt ly tâm và quạt hướng trục
Quạt ly tâm và quạt hướng trục

Về quạt hướng trục

 1. Khái niệm quạt hướng trục

Quạt hướng trục công nghiệp là quạt hút công nghiệp với dòng khí hút vào và thổi ra song song với trục quạt. Có thể chia quạt hướng trục thành hai loại đó là: quạt hướng trục trực tiếp và quạt hướng trục gián tiếp.

 1. Cấu tạo của quạt
 • Quạt hướng trục nổi bật với thiết kế khung tròn tối ưu ở cả 2 đầu, gồm các bộ phận chính: vỏ quạt, cánh quạt, khung chân đế, miệng hút và thổi, cốt láp truyền và motor.
 • Số lượng lá cánh ít, dao động từ 6-8 lá cánh được thiết kế tối ưu, bản cánh to và rộng.
 • Quạt hướng trục thường được lắp một đầu theo hướng trục để hút khí độc, nhiệt, hơi ẩm bên trong nhà máy ra ngoài. Đầu còn lại lắp dẫn không khí từ bên ngoài vào thông qua hệ thống cửa gió.
 1. Ưu điểm của quạt hướng trục
 • Lưu lượng lớn, áp lực cao.
 • Quạt hướng trục hiện nay được thiết kế theo công nghệ mới, vật liệu chính hãng nên quạt chịu được nhiệt độ cao, hoạt động ổn định và độ bền cao với thời gian. Ngoài ra, các linh kiện đi kèm làm bằng inox, kẽm tùy vào từng bộ phận giúp đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
 • Quạt hướng trục công nghiệp được thiết kế giảm đến tối đa độ ồn, không làm ảnh hưởng đến các hoạt động công việc. Quạt hoạt động với công suất lớn, cột áp trung bình.
 • Quạt hướng trục có chi phí đầu tư khá hợp lý, không đắt so với các dòng quạt ly tâm, tiêu tốn ít năng lượng nên tiết kiệm điện cao.
 1. Ứng dụng của quạt

Quạt hướng trục giúp xua tan đi sự nóng bức do sự tỏa nhiệt của các máy móc, không gian nhà xưởng, xí nghiệp, nhà kính,…

Về quạt ly tâm

 1. Khái niệm quạt ly tâm

Quạt hút ly tâm là loại quạt hút không khí dọc theo trục dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó gió được đẩy ra hướng thẳng góc với trục của quạt. Tuỳ theo từng tính chất, chúng ta có thể chia quạt ly tâm thành các loại như sau:

 • Quạt ly tâm gián tiếp
 • Quạt ly tâm trực tiếp
 • Quạt ly tâm cao áp
 • Quạt ly tâm trung áp
 • Quạt ly tâm thấp áp
 1. Cấu tạo quạt ly tâm
 • Quạt ly tâm có kiểu dáng xoắn ốc đặc trưng và tinh tế, cấu tạo đơn giản chỉ gồm: vỏ quạt, cánh quạt, hệ curoa truyền động và motor.
 • Quạt có số lượng cắt cánh không khí lớn, thiết kế cong, góc nghiêng hoàn hảo, được cân bằng động cả hai mặt.
 • Quạt ly tâm hoạt động theo nguyên lý bơm ly tâm, khi làm việc, rô-tô sẽ hút không khí dọc theo trục, lúc này áp suất tại tâm quạt nhỏ. Nhờ có lực ly tâm quanh vỏ quạt, không khí dọc theo trục sẽ bị đẩy ra hướng thẳng góc với trục quạt.
 1. Ưu điểm của quạt
 • Quạt ly tâm nổi bật với khả năng hút mạnh, đẩy xa, tạo được sức ép lớn nên có thể theo ống gió truyền đi xa, trong khi đó, quạt hướng trục chỉ truyền được ở khoảng cách ngắn.
 • Do có cấu trúc cấu tạo xoắn ốc đặc biệt là đặc tính nén tốt hơn so với quạt hướng trục, nên ta có thể dùng quạt ly tâm để tạo áp đến hơn 100.000 Pa (được dùng trong nồi hơi cột áp 500 ->100.000 Pa), trong khi đó quạt hướng trục chỉ hơn 1000 Pa.
 • Số lượng cánh cắt không khí lớn, motor truyền động trực tiếp và motor truyền động gián tiếp với dây curoa đặt hoàn toàn bên ngoài, không nằm trên đường đi của luồng gió hút, nên motor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió.

Tìm hiểu ưu nhược điểm của quạt ly tâm

 1. Ứng dụng của quạt ly tâm

Với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt ly tâm có khả năng truyền gió xa và mạnh, được sử dụng phổ biến để hút gió, khí thải cũng như chất độc hại và khí bụi tại: Các hệ thống xay xát, sản xuất gạo, xưởng gỗ, nhà xưởng, tầng hầm,…

Sản xuất quạt ly tâm và quạt hướng trục toàn quốc
Sản xuất quạt ly tâm và quạt hướng trục toàn quốc

Nên mua quạt hướng trục hay quạt ly tâm?

Đánh giá một cách khách quan nhất, chúng tôi không thể đưa ra lời khuyên cho bạn nên chọn quạt hướng trục hay quạt ly tâm bởi với mỗi loại, ta lại nhìn ra được đặc trưng cũng như lợi ích riêng. Cho nên, để lựa chọn được thiết bị đúng đắn và phù hợp nhất, điều quan trọng là bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình, đáp ứng không gian nào, mục đích ra sao và mức tài chính bao nhiêu thì mới có thể tìm ra sản phẩm phù hợp và tối ưu nhất.

Hãy tự xác định rõ mục đích sử dụng của mình và tham khảo sự so sánh khách quan nhất về quạt hướng trục và quạt ly tâm ở trên để có sự lựa chọn đúng đắn nhất nhé. Chúc bạn thành công!

Mời bạn đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *