So sánh quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp

So sánh quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp

Quạt hút ly tâm là dòng quạt công nghiệp vô cùng phổ biến chúng có mặt tại hầu hết các nhà máy, khu công nghiệp, nhà xưởng,… hiện nay. Về cấu tạo Quạt ly tâm được chia thành hai loại phổ biến đó là: quạt ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Mỗi loại quạt đều có những đặc điểm riêng phục vụ những nhu cầu khác nhau, môi trường khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ so sánh quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp để giúp khách hàng phân biệt tốt nhất có thể.

Giới thiệu chung về quạt ly tâm

Quạt ly tâm là loại quạt công nghiệp được ứng dụng trong những môi trường khác nhau với vai trò hút tạp chất, khói bụi, … hoặc cấp khí tươi dựa vào nguyên lý lực ly tâm.

Để tương thích với các môi trường khắc nghiệt mang tính đặc thù của mỗi ngành sản xuất, quạt ly tâm cũng được chia làm nhiều loại phổ biến nhất là quạt hút ly tâm trực tiếp và quạt ly tâm gián tiếp. Vậy hai dòng quạt này có gì khác nhau hãy cùng theo dõi thông tin dưới đây.

Tìm hiểu thêm các loại quạt ly tâm khác

So sánh quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp

Quạt ly tâm trực tiếp

So sánh quạt ly tâm gián tiếp và quạt ly tâm trực tiếp

Có thể hiểu đơn giản quạt ly tâm trực tiếp là dòng quạt hút dựa trên lực ly tâm với động cơ gắn trực tiếp lên cánh quạt. Loại này rất phổ biến và được sử dụng nhiều trong công nghiệp

Cấu tạo

Thiết kế thành một khối thống nhất, tiết kiệm diện tích sử dụng.

Động cơ gắn trực tiếp lên cánh quạt tạo hệ truyền động trực tiếp.

Tính năng

Do thiết kế gắn trực tiếp nên động cơ tác động trực tiếp vào cánh quạt. Tạo lực hút và đẩy vô cùng mạnh mẽ.

Tuy nhiên, thiết bị này chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường khô ráo, tính chất khắc nghiệt thấp.

Về quạt ly tâm gián tiếp

Đây là dòng quạt hút ly tâm truyền động gián tiếp với động cơ nằm tách rời quạt và liên kết với quạt bằng hệ thống dây curoa hỗ trợ truyền động.

Cấu tạo

Quạt ly tâm gián tiếp có cấu tạo phức tạp hơn quạt ly tâm trực tiếp bởi động cơ nằm tách rời khỏi quạt. Phải trang bị thêm giá đỡ đặt động cơ không tiếp xúc với mặt đất.

Tính năng

Do truyền động gián tiếp nên lực hút của quạt kém hơn so với quạt ly tâm trực tiếp. Tuy nhiên, thiết bị này có độ bền và tuổi thọ cao trong môi trường khắc nghiệt nhất, có khả năng chống oxy hoá, ăn mòn cao nhờ việc động cơ không tiếp xúc trực tiếp với luồng không khí chứa bụi bẩn khi quạt vận hành.

Nhìn chung, giá thành của quạt ly tâm gián tiếp cao hơn quạt ly tâm trực tiếp. Cho nên, tuỳ từng môi trường sử dụng mà bạn nên chọn loại quạt ly tâm phù hợp sao cho tối ưu chi phí và tránh gây lãng phí. Sự lựa chọn đúng sẽ đem đến sự hài lòng không thể chối từ, hãy tìm hiểu và đưa ra quyết định đúng đắn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *