Hệ thống hút khói hành lang: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

hệ thống hút khói hành lang

Lắp đặt hệ thống hút khói phòng cháy chữa cháy trong các toà nhà cao tầng, chung cư,… là việc làm bắt buộc phải thực hiện để ngăn chặn những sự cố, tai nạn đau thương xảy ra. Và hệ thống hút khói hành lang cũng là một trong những hệ thống PCCC quan trọng góp phần đem lại sự an tâm và yên bình cho mọi người.

Hệ thống hút khói hành lang là gì?

hệ thống hút khói hành lang

Thực chất, hệ thống hút khói hành lang là hệ thống bao gồm các bộ phận như quạt thông gió hút khói, đường ống dẫn,… thực hiện chức năng hút khói và vận chuyển ra ngoài đảm bảo môi trường luôn thông thoáng, không khí lưu thông tốt nhất có thể.

Đây là hệ thống hút khói quen thuộc trong các đơn vị như doanh nghiệp, chung cư, trường học, bệnh viện nhằm bảo vệ con người khỏi những sự cố nguy hiểm phát sinh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống hút khói

Cấu tạo

Hệ thống hút khói hành lang có cấu tạo gồm: quạt ly tâm hút khói, đường ống dẫn, cửa hút, cửa thổi, van chặn lửa, van gió,…

quạt hút khói hành lang

Bộ phận quan trọng nhất đó là quạt hút khói hành lang– trung tâm hoạt động chức năng hút khói bụi và lưu thông không khí. Cấu tạo quạt giống với quạt ly tâm thông thường, thiết kế chắc chắn, chống hoen gỉ, bào mòn nên khi có sự cố đám cháy xảy ra, quạt vẫn hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ cao.

Nguyên lý hoạt động

Khi có đám cháy xảy ra, khói và nhiệt sẽ phát sinh đầu tiên. Hệ thống hút khói nhận tín hiệu từ cảm biến nhiệt độ, khởi động quạt gió hoạt động để chuyển toàn bộ lượng khói thông qua các cửa hút về quạt và thải ra ngoài thông qua các cửa xả.

Hệ thống hút khói đồng thời lưu thông không khí hiệu quả, ngăn chặn cháy lan rộng ra, đảm bảo con người thoát ra bên ngoài an toàn bằng các lối thoát hiểm, không bị hoang mang vì khói bụi mịt mù che mất.

Có thể thấy, hệ thống hút khói hành lang cực kỳ quan trọng trong bất cứ môi trường nào, đặc biệt là với môi trường tập trung đông người. Chủ đầu tư hãy nhận thức và hành động kịp thời trước khi gánh chịu những mất mát đau thương về người và tài sản.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *